Cách sử dụng pin laptop gaming hiệu quả

Cách sử dụng pin laptop gaming – laptop gaming (chuyên về game) là một trong những loại máy được các anh em game thủ ưa chuộng nhằm để phục vụ cho các trò chơi có cấu hình mạnh. Đây là một loại máy tính xách tay được thiết kế phiên bản nâng cấp chuyên biệt nhằm phục vụ cho nhu cầu sử dụng chơi game dung lượng lớn, các trò chơi điện tử trên máy tính cần có xử lý tốt, mượt về đồ họa của người sử dụng. Đa số những dòng laptop gaming này có giá thành khá cao nên việc làm thế nào để giữ được tuổi thọ của pin lâu, hiệu quả thì luôn là nỗi lo của những người đang sử dụng dòng máy này.

Và bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn tham khảo được một số cách để khi sử dụng laptop gaming thời gian dài, tình trạng pin không bị tụt xuống quá nhanh, biết cách sử dụng pin laptop gaming một cách hiệu quả. 

Sử dụng pin laptop gaming hiệu quả

 • Sử dụng pin chính hãng và chất lượng cao

Hiện nay trên thị trường mua bán đồ dùng thiết bị công nghệ, pin laptop có rất nhiều mẫu mã và nhãn hiệu, trong đó bao gồm cả hàng tốt và hàng kém chất lượng. Thế nên, khi bạn có nhu cầu thay pin cho laptop gaming của bạn thì hãy nên cân nhắc, lựa chọn các loại pin không chỉ tương thích về các thông số kỹ thuật mà pin phải có thương hiệu uy tín để tránh mua phải những loại pin trôi nổi, gây nguy hiểm khi sử dụng 

 •  Không xả và sạc pin liên tục

Việc sạc pin hay xả pin liên tục sẽ dẫn đến tình trạng bị chai pin và hiệu suất sử dụng của máy bạn bị giảm đi đáng kể. Nhất là với dòng máy laptop gaming này thì đòi hỏi bạn phải cắm sạc thì máy mới có thể hoạt động hết hiệu năng. Bạn hãy nhớ cứ cắm sạc khi sử dụng và có thể rút dây sạc sau khi ngừng sử dụng. Khuyến cáo không nên cắm sạc 24/7 để không ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

 •  Tắt những tính năng không cần thiết

Khi không sử dụng các tính năng cần thiết bạn nên tắt đi vì các tính năng này sẽ tiêu tốn khá nhiều pin của máy. 

 • Không nên vừa dùng vừa sạc khi pin laptop chưa đầy

Với những công nghệ pin hiện đại ngày nay và đặc biệt là của những hàng chuyên thiết kế các dòng máy laptop gaming thì khả năng bền bỉ đều rất tốt, chất lượng. Hầu như không bị lỗi hay lỗi căng phồng pin khi bị chai hoặc tuổi thọ của pin cũng được nâng cấp lên rất nhiều.Tuy nhiên, việc bạn vừa dùng vừa sạc khi mà pin chưa đầy thì đây là một điều đôi khi không tốt cho máy tính bạn đang sử dụng.

Với dòng điện và công suất của củ sạc luôn lớn hơn pin rất nhiều thường gấp 2 đến 3 lần. Chính vì thế mà khi bạn cấp điện cho cả hai trạng thái “sạc pin” và “trực tiếp” thì sẽ bị chuyển hóa một phần vào pin và một phần vào máy. Khi sử dụng pin ở cường độ cao sẽ xảy ra trường hợp như sau:

 • Pin của bạn đang bị sạc chậm đi vì phải cấp điện thêm cho “ cường độ cao” hay có thể nói cách khác là nó vừa được dùng vừa được sạc nên quá trình diễn ra chậm.
 • Phần củ sạc cấp dòng điện ít hơn cho máy chỉ được khoảng 2/3 hoặc thậm chí ½.

Chính vì vậy mà bạn thấy lúc này máy sẽ rất nóng và dẫn đến tuổi thọ của pin trong máy bạn đang bị giảm đi đáng kể.

Khuyến cáo không nên vừa cắm vừa sử dụng khi pin chưa đầy
 • Tắt hẳn máy đi hoàn toàn đến khi sạc đầy toàn bộ

Sau đây là những mức sạc để bạn có thể biết khi nào cần sạc đầy cho laptop của bạn

 • Mức 5%: Đây được coi là mức độ báo động của một số máy laptop, khi máy của bạn chỉ còn ở mức 5% thì một số máy sẽ tự động sập nguồn ngắt luôn theo tính năng của nó, bạn lưu ý đây chỉ là ngắt chứ không tắt hẳn tức là máy đã chuyển sang chế độ sleep hoặc hibernate. Một số máy khác thì khi ở mức 5% thì vài giây sau khi thông báo tình trạng pin thì máy mới ngắt.
 • Mức 10%: Đây là mức độ gần báo động, ở mức này bạn có thể sử dụng thêm được vài phút trước khi máy bị tụt xuống mức 5% và tự ngắt đi. Hoặc khi thấy mức độ này bạn nên tự động ngắt máy để đảm bảo an toàn cho chiếc laptop của mình.
 • Mức 20%: Đây là mức tối thiểu ở trạng thái bạn có thể dùng được. Với mức 10% bạn có thể dùng thêm được tầm khoảng 10 – 15 phút hoặc hơn lâu hơn thế nữa tùy vào cường độ mà bạn đang sử dụng.

Bạn hãy nhớ rằng tắt hẳn laptop đi để sạc pin cho laptop là một trong những điều rất có lợi. Và mức khuyến nghị đó là mức là 5% hoặc 10% , bạn không nên để cạn kiệt nguồn pin quá nhanh để khi hết sạch thì sẽ mất thời gian khởi động rất lâu và khi bạn để cạn kiệt pin lâu hơn sẽ dẫn đến tình trạng sạc pin không vào điện.

Không để laptop dưới quá 20% pin sẽ ảnh hưởng đến máy
 • Hạn chế để laptop bị sập nguồn do hết pin

Một cách nữa để bạn sử dụng pin cho laptop gaming không bị chai pin đó chính là hạn chế laptop của bạn bị sập nguồn do quá cạn kiệt về pin. Trong quá trình sử dụng sẽ có đôi khi bạn quá hăng say với công việc mà quên kiểm tra nguồn pin của mình. Do vậy mà khi sử dụng máy tính xách tay bạn lưu ý cần phải kiểm tra dung lượng pin còn bao nhiêu, không để cạn kiệt và đừng đợi đến khi máy tự động tắt nguồn thì mới đi cắm sạc điện điều này làm giảm tuổi thọ pin đáng kể. Tốt nhất khi nguồn pin đang còn ở mức từ 10%-20% bạn nên cắm sạc cho laptop của mình. Hãy lưu ý nhớ theo dõi máy tính của mình để không để tình trạng sập nguồn xảy ra nhiều lần.

Bài viết trên đây đã cung cấp một kiến thức về cách sử dụng pin laptop gaming hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có cho mình những kinh nghiệm để tránh đi tình trạng pin bị xuống tuổi thọ.

Nguồn: Laptop Hải Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *