Những điều cần biết khi mới sử dụng laptop

Máy tính xách tay hiện nay là một thiết bị công nghệ phổ biến trên toàn thế giới. Dù bất cứ ai, bất cứ ngành nghề nào cũng đều cần cho mình một chiếc laptop để thuận tiện trong các sinh hoạt thường ngày hơn. Phổ biến là như thế, thế nhưng không phải ai cũng biết sử dụng laptop. Đặc biệt là đối với những người lần đầu được tiếp xúc với thiết bị công nghệ này.

Và bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần biết khi mới sử dụng Laptop.

 Điều cần biết khi mới sử dụng laptop

 • Cách sử dụng bàn phím laptop

Khi nghe tới cách sử dụng bàn phím laptop nhiều người sẽ nghĩ rằng bàn phím chỉ để gõ chữ cần gì mà phải học cách sử dụng. Nếu như vậy bạn đã có sự hiểu lầm ở đây rồi, trên bàn phím laptop có rất nhiều phím thực hiện các chức năng khác nhau trên máy tính, vì vậy bạn cần phải biết các phím dưới đây:

 • Phím cơ bản gồm: phím ký tự, phím số và phím dấu. Phím ký tự là chữ nằm trong bảng chữ cái Latinh. Số và dấu nằm trên cùng một phím. Mặc định của hệ thống là khi gõ vào những phím này thì sẽ hiển thị số. Muốn sử dụng dấu thì cần nhấn tổ hợp phím Shift + phím dấu.
 • Phím chức năng: là các phím từ F1 đến F12 trên dãy đầu bàn phím
 • Phím đặc biệt bao gồm: Esc phím hủy bỏ lệnh hoặc thoát khỏi một chương trình nào đó. Tab dùng để di chuyển dấu nháy, chuyển cột trong bảng tính. Caps Lock là chế độ viết in hoa (đèn sáng là bật, không sáng là tắt). Enter dùng khi cần xuống hàng trong văn bản hoặc chạy chương trình được chọn. Space Bar tạo khoảng trắng giữa các từ. 
 • Phím điều khiển gồm: Home, Insert, End, Delete, Page Up, Page Down và phím mũi tên.
  Những phím trên bàn phím laptop mà bạn cần nên biết
  • Phím tắt thông dụng

  Có rất nhiều phím tắt được sử dụng trong Window nhưng đối với người mới bắt đầu sử dụng laptop chỉ cần học những tổ hợp phím đơn giản và thông dụng nhất. Như vậy sẽ tránh được đọc quá nhiều khó ghi nhớ.

  Các phím tắt thông dụng bao gồm: Ctrl + V (dán), Ctrl + C (copy), Ctrl + A (chọn tất cả), Ctrl + S (lưu trữ), Ctrl + X (cắt một đoạn thông tin hoặc tệp), Ctrl + Z (quay lại thao tác trước đó), Ctrl + Esc (mở Start Menu), Alt + F4 (đóng chương trình), Alt + Tab (để chuyển đổi giữa các chương trình đang chạy), Delete (xóa từ hoặc tập tin), Shift + Delete (xóa vĩnh viễn tập tin, không lưu vào thùng rác), F1 (mở trợ giúp phần mềm đang sử dụng), F2 (đổi tên thư mục), F3 (mở công cụ tìm kiếm), Windows + R (mở cửa sổ Run)…

  • Sử dụng Touchpad

  Touchpad được xem như là chuột máy tính được thích hợp trực tiếp trên laptop. Không cần phải trang bị thêm chuột có dây hoặc không dây cho laptop vì đã có Touchpad này rồi. Các thao tác trên Touchpad gồm: đưa con trỏ lên, xuống, sang trái, phải bằng cách di chuyển 1 ngón tay trên Touchpad. Một số dòng laptop khác thì phía dưới Touchpad có 2 nút, bên trái dùng để chọn vùng/ phần mềm/ tác vụ cần sử dụng, bên phải dùng để mở trình đơn (menu) lệnh.

  Touchpad được xem như là chuột máy tính, thao tác đơn giản và dễ sử dụng
  • Cách chụp màn hình

  Nhiều bạn khi mới bắt đầu sử dụng máy tính thường rất hay bỡ ngỡ không biết làm sao chụp được màn hình như điện thoại. Việc chụp màn hình bằng laptop rất đơn giản bạn chỉ cần nhấn phím Prt Scr (hoặc PrtSc) nằm ở góc phải phía trên bàn phím hoặc có một số máy tính sẽ có biểu tượng hình cây kéo thêm vòng tròn nét đứt. Tiếp đến bạn hãy sử dụng tổ hợp phím Ctrl + V để dán vào phần mềm Paint (có sẵn trong máy) rồi lưu hoặc dán trực tiếp vào khung chat, mail,..

  • Cách sử dụng để pin được dài lâu

  Pin của laptop có thể sử dụng bất cứ ở đâu cũng giống như các dòng máy tính bảng hay smartphone hiện nay đều có thể mang đi bất cứ đâu mà không cần phụ thuộc vào nguồn điện trực tiếp. Để sử dụng pin được lâu dài thì bạn phải tránh tình trạng chai hoặc hỏng pin. Bạn cần phải lưu ý cắm dây nguồn vào ổ điện trước khi cắm đầu sạc vào laptop, sử dụng pin của laptop phải do nhà sản xuất phát hành không nên mua pin hàng trôi nổi và kém chất lượng, giữ pin và máy luôn mát bằng cách trang bị thêm dụng cụ để tản nhiệt, không dùng pin đến lúc sập nguồn và nhà sản xuất khuyến cáo pin còn ở mức 10 – 20% thì hãy nên sạc trước khi dưới mức 10%.

  Sử dụng pin đúng cách tránh tình trạng pin bị chai hoặc hỏng sẽ dẫn đến bị hỏng laptop của bạn
  • Cài đặt phần mềm diệt virus

  Hiện nay với thời buổi công nghệ phát triển, các thiết bị điện tử đặc biệt là máy tính xách tay phải đối diện với rất nhiều mối đe dọa hệ thống như phần mềm gián điệp, phần mềm độc hại hoặc mã độc tống tiền. Vì thế cho nên khi sử dụng laptop bạn cần phải có phần mềm diệt virus để tránh những trường hợp xấu xảy ra. 

  Cài đặt phần mềm diệt virus để bảo vệ máy tính của bạn

  Trên đây là một số những điều bạn cần nên biết khi mới sử dụng laptop. Hy vọng với những thông tin này bạn có thể sử dụng laptop một cách dễ dàng. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này.

Nguồn: Laptop Hải Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *