1 giờ sử dụng laptop tốn bao nhiêu điện?

Sử dụng laptop lâu nhưng bạn có bao giờ thắc mắc về mức tiêu thụ điện năng của nó. 1 giờ sử dụng laptop tốn bao nhiêu điện? Một tháng phải tiêu hao bao nhiêu điện năng, chi phí điện trả cho điện năng đó? Câu trả lời sẽ được chúng tôi cung cấp ngay bài viết bên dưới đây. Bên cạnh đó còn là những giải pháp giúp tiết kiệm điện năng cho laptop, hãy cùng theo dõi nhé

Mức tiêu thụ điện năng của laptop?

Tùy vào linh kiện

Card đồ họa, CPU, RAM,…. ở từng phiên bản laptop khác nhau sẽ có mức tiêu thụ điện năng khác nhau. Ví dụ như ở laptop core i3 có mức tiêu thụ điện khác core i7 và i10, core i3 ở thế hệ thứ 10 sẽ khác với core i3 ở thế hệ thứ 11,…

Tùy vào mục đích sử dụng

Mục đích sử dụng cũng nằm trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến mức tiêu thụ điện của laptop. Nếu bạn chỉ sử dụng laptop để học tập với những phần mềm đơn giản như Word, Exel, Zoom,…. thì mức điện năng sẽ ít tiêu hao hơn chơi game hay thiết kế đồ họa.

Bởi game và đồ họa ngoài việc sử dụng CPU thì còn phải dùng đến RAM, card màn hình,… chạy nhiều chương trình cùng lúc điện năng tiêu thụ cũng lớn hơn.Hai chiếc laptop cùng một cấu hình, cắm cùng một nguồn điện nhưng chiếc dùng để chơi game sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn chiếc dùng để học tập.

Tùy vào môi trường sử dụng

Sử dụng laptop ở môi trường nóng bức sẽ khiến cho quạt tản nhiệt trên máy phải chạy ở tốc độ cao hơn. Điều đó gây tiêu tốn điện năng nhiều hơn khi sử dụng laptop trong môi trường mát mẻ.

Môi trường sử dụng ảnh hưởng đến chất lượng
Môi trường sử dụng ảnh hưởng đến chất lượng

Tùy vào cách kết nối của laptop

Sử dụng laptop nhưng bật bluetooth, wifi sẽ tiêu tốn điện năng hơn khi không bật. Bởi lúc bật những chức năng trên laptop phải tốn thêm một lượng điện năng nhất định để các kết nối này được duy trì. Hơn nữa, laptop kết nối với thiết bị máy in và loa cũng tốn nhiều điện năng hơn khi không kết nối.

Tùy vào chất lượng của linh kiện

Laptop cũ đã qua thời gian dài sử dụng khiến chất lượng các linh kiện hoạt động suy giảm, hiệu năng sử dụng không còn được như ban đầu. Điều này cũng gây nên vấn đề tiêu tốn điện năng hơn so với laptop có linh kiện mới và tốt.

Tùy vào chất lượng của linh kiện
Chất lượng linh kiện sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ của máy

Một giờ laptop sử dụng bao nhiêu điện năng?

Mọi cách tính toán tiêu thụ điện năng của laptop đều mang tính chất tham khảo. Bởi ở mỗi chiếc máy khác nhau sẽ có mức tiêu thụ điện khác nhau, tùy thuộc vào nhiều yếu tố quyết định. Tạp chí PC Gamer đã từng thực hiện một cuộc nghiên cứu về mức tiêu thụ điện năng của laptop, từ đó đúc kết nên công thức tính sau, ví dụ:

– Đối với laptop có cấu hình cao cấp core i7, RTX 2080 công suất 350W, sử dụng được 7 tiếng/ngày

– Nếu sử dụng trong vòng 30 ngày thì tổng công suất được tính là 350 x 7 x 30 = 73 500W

– Điện năng tiêu thụ trong  tháng sẽ là 73500/1000 = 73,5KW (1KW = 1000W)

– Bảng giá điện là 2014 đồng / KW, vậy 73,5KW x 2014 = 148029 đồng/tháng

Mách bạn cách tiết kiệm điện cho laptop hiệu quả

Nên sử dụng tính năng Sleep và Hibernate

Nếu bạn đang sử dụng laptop nhưng lại có việc cần phải đi ra ngoài hoặc tạm thời không cần dùng đến thì Sleep và Hibernate là một trong hai tính năng bạn có thể sử dụng. Sử dụng những tính năng này để máy tạm thời ngưng hoạt động trong một thời gian ngắn, khi nào cần dùng thì mở lên. Như vậy mức điện năng cũng sẽ được tiết kiệm kha khá.

Hãy tắt máy khi không sử dụng

Trong trường hợp bạn ngưng không cần dùng laptop trong thời gian dài thì nên tắt luôn nguồn của máy. Không nên để chế độ Sleep hoặc không tắt máy cả ngày, bởi điều này sẽ lãng phí đi điện năng không cần thiết.

Hãy tắt máy khi không sử dụng để giảm nhiệt độ của máy

Nên tắt các kết nối khi không cần thiết

Nếu trong quá trình sử dụng laptop mà bạn không cần dùng đến Wifi, Bluetooth thì nên tắt đi để tránh lãng phí. Quy tắc này cũng nên được áp dụng cho cả máy in, loa và những thiết bị khác kết nối với laptop.

Nâng cấp thêm dung lượng cho máy

RAM dung lượng của máy tính nhỏ sẽ khiến máy hoạt động không được mượt mà. Dùng nhiều tác vụ nhưng dung lượng RAM chỉ có 4GB sẽ khiến máy phải mất khá nhiều điện năng để xử lý. Bên cạnh đó RAM không đủ, laptop tự tạo thêm RAM ảo gây tiêu tốn thêm nhiều điện năng hơn.

Nâng cấp thêm dung lượng cho máy
Nâng cấp thêm dung lượng cho máy

Giảm độ sáng của màn hình xuống mức vừa phải

Người dùng khi sử dụng laptop cũng nên giảm độ sáng màn hình. Bởi sử dụng màn hình quá sáng cũng gây tiêu tốn điện năng. Phương pháp tiết kiệm này chỉ áp dụng khi máy không sử dụng hoặc giảm về mức vừa phải. Bởi giảm độ sáng đi quá nhiều sẽ gây hại cho mắt về lâu dài.

 

Bài viết trên đây của chúng tôi vừa giải đáp đầy đủ cho bạn câu hỏi 1 giờ sử dụng  laptop tốn bao nhiêu điện? Bên cạnh đó là cách tính chi phí điện sử dụng một tháng của laptop. Hy vọng với những kiến thức trên bạn sẽ có thêm hiểu biết và có được những biện pháp tiết kiệm điện năng cho laptop hiệu quả nhất. Xin cảm ơn 

Nguồn: Laptop cũ xách tay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *