Cách bảo quản laptop khi không sử dụng đúng cách

Cách bảo quản laptop – máy tính xách tay hay còn được gọi là laptop là một trong những thiết bị công nghệ được sử dụng thông dụng hiện nay. Việc bạn sở hữu cho riêng mình một chiếc laptop đã là điều quá đỗi bình thường với mọi người xung quanh. Thế nhưng, thông dụng là thế vậy mà vẫn còn nhiều người khi sử dụng laptop vẫn chưa biết cách bảo quản chiếc máy của mình khi không sử dụng một thời gian dẫn đến tình trạng máy bị hỏng nhanh.

Và bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về những cách bảo quản laptop khi không sử dụng đúng cách và hiệu quả.

Bảo quản laptop khi không sử dụng

  • Để một miếng vải để ngăn cách bàn phím với màn hình

Trong trường hợp bạn đã lâu không đúng vào chiếc laptop của mình thì cách bảo quản đầu tiên để chiếc máy của bạn không bị hư hỏng đó là hãy để miếng vải ngăn cách bàn phím với màn hình máy tính điều này sẽ giúp cho màn hình của máy đỡ trầy xước hơn do bụi bẩn từ ngoài bay vào. Bên cạnh đó, miếng vải còn có tác dụng cách biệt màn hình với bàn phím, trong trường hợp nếu có tác động từ bên ngoài vào thì sẽ giảm thiểu tối đa khả năng hỏng màn hình máy tính của bạn. 

Ngoài ra còn có một số trường in luôn bóng mờ của bàn phím lên trên màn hình laptop điều này sẽ khiến cho chiếc máy của bạn trở nên xấu và tồi tệ hơn. Bạn có thể tận dụng luôn tấm vải mỏng mà lúc mua máy hãng có tặng kèm hoặc tìm miếng dày hơn đặt lên bàn phím. 

Bảo quản laptop khi không sử dụng là vô cùng cần thiết
  • Lau chùi máy thường xuyên

Khi bạn thường xuyên sử dụng và di chuyển chiếc laptop của mình nhiều nơi thì khả năng để lại lớp bụi dày trên máy càng ít. Thế nhưng, bạn không sử dụng máy trong một thời gian lâu hoặc để vào một góc không sử dụng thì lớp bụi sẽ đóng trên bề mặt laptop, điều này sẽ ảnh hưởng đến chiếc máy tính của bạn. Vì vậy, khuyến khích các bạn đang không sử dụng laptop quá nhiều hãy thường xuyên lau chùi dù là bạn có sử dụng hay không.

Thường xuyên lau chùi máy
  • Hãy lau màn hình bằng vải microfiber

Trong những tình huống chống cháy bạn có thể lau bằng vải thường hay khăn giấy là cũng tương đối chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu sử dụng vải thường hoặc khăn giấy lâu dài thì rất có thể các hạt bụi mịn trên khăn giấy, miếng vải sẽ làm trầy xước màn hình máy tính của bạn. Thế cho nên, khuyến khích các bạn nên dùng vải microfiber hay người ta thường gọi là miếng lau kính để lau chùi cho mềm mại chiếc màn hình laptop của bạn. Tuy là sẽ tốn ít nhiều thời gian của bạn nhưng sẽ đảm bảo được an toàn hơn rất nhiều cho chiếc laptop thân yêu của bạn.

Lau màn hình để bảo vệ
  • Không đặt bất kỳ thứ gì lên chiếc laptop

Dù là có đang sử dụng hay không sử dụng laptop thì bạn chỉ nên để những đồ vật nhẹ lên máy tính, không sắc nhọn có cạnh. Những vật sắc nhọn nhiều khả năng sẽ làm xước mặt lưng của laptop. Hoặc thậm chí nếu bạn kĩ thì bạn đừng nên bỏ bất cứ đồ gì lên chiếc máy tính của mình.

Ngoài ra nếu để đồ vật nặng lên máy thì sẽ làm cho khung máy và màn hình bị lún xuống. Từ đó màn hình có thể chạm vào bàn phím gây ra bóng mờ hay bị đen màn hình. Bên cạnh đó khung máy trong thời gian dài cũng sẽ bị uốn cong khung làm mất thẩm mỹ của máy

Không đặt bất kỳ thứ gì lên laptop
  • Không nên để laptop dưới ánh nắng trực tiếp

Người ta hay ví von rằng chiếc máy laptop của chúng ta cũng giống như “ma cà rồng” vậy. Cực kỳ không muốn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Vì khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài sẽ làm cho laptop của bạn bị xuống màu cực kỳ nhanh chóng và đặc biệt là những chiếc laptop được sơn màu trắng sẽ làm giảm đi thẩm mỹ của chiếc máy. Cho nên, hãy bảo quản laptop ở những nơi thoáng mát và không đón ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Không để laptop dưới ánh nắng mặt trời
  • Đặt laptop trong túi xách/túi chống sốc

Khi bạn không có nhu cầu sử dụng chiếc laptop khoảng thời gian dài thì nên đặt chiếc máy của bạn vào trong túi xách/túi chống sốc để tránh được bụi bẩn, giảm thiểu được va đập với đồ dùng sắc nhọn. Và cất giữ trong ngăn tủ hay những nơi khô ráo nếu tạm không sử dụng để tránh tác động từ môi trường bên ngoài như ẩm mốc, không khí ẩm. thời tiết khắc nghiệt,… nếu bạn lơ là những tác động này thì máy của bạn sẽ rất nhanh xuống cấp.

Đặt laptop trong túi chống sốc
  • Không để chất lỏng gần laptop

Như bạn cũng đã biết những chiếc máy tính xách tay được cấu thành bởi nhiều linh kiện phức tạp. Chúng rất ‘nhạy cảm’ với nước. Thế cho nên mặc dù sử dụng hay tạm thời chưa sử dụng đến laptop thì lưu ý tránh laptop vào nước vì có thể dẫn đến hư hỏng các linh kiện và thành phần bên trong máy.

Không để chất lỏng gần laptop tránh làm hỏng laptop

Bạn thấy đấy, không chỉ mua laptop về chỉ có việc xài mà bạn phải còn tìm hiểu những cách bảo quản máy, tránh tụt pin hay khi tạm thời chưa sử dụng đến máy tính bạn cũng cần phải biết cách bảo quản nó để không bị hư hại. Và bài viết này là những bạn cần nên lưu ý và nắm rõ cách bảo quản máy khi không sử dụng. Chúc bạn sẽ có những kiến thức vô cùng bổ ích cho mình.

Nguồn: Laptop Hải Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *