Cách sử dụng phím f4 trong excel trên laptop

Cho các bạn nào chưa biết về Excel thì đây là một phần mềm bảng tính nằm trong bộ Microsoft Office. Phần mềm này giúp người dùng trình bày thông tin dưới dạng bảng, ghi lại dữ liệu, tính toán, xử lý thông tin nhanh chóng và chính xác với một số lượng dữ liệu lớn.Và nó có rất nhiều phím tắt hữu ích giúp cho người dùng Excel tiết kiệm được thời gian thao tác xử lý với các phím tắt này. Một trong những phím tắt hữu ích mà bạn cần biết là phím F4. Thế nhưng có rất nhiều bạn dù làm trên Excel thường xuyên nhưng vẫn chưa biết cách thao tác phím F4 trong Excel. Và bạn bài viết này sẽ giúp bạn biết những cách sử dụng phím F4 trong Excel trên laptop của mình.

Sử dụng phím F4 trong Excel

 • Lặp lại hành động cuối cùng
 • Hệ điều hành Windows: Phím F4 hoặc Ctrl + Y
 • Hệ điều hành Mac: Cmd + Y

Khi bạn chọn một ô và nhấn phím F4 thì hành động cuối cùng của bạn sẽ được lặp lại. Điều này sẽ bao gồm việc lặp lại các thao tác định dạng, chèn hoặc xóa hàng và thực hiện các thay đổi đối với hình dạng. 

Như trong hình dưới đây, ta thấy đánh dấu ô A6 bằng màu vàng, sau đó chọn ô A8 và nhấn phím F4. Lập tức ô A8 cũng được đổi thành màu vàng vì nó lặp lại thao tác cuối cùng đã thực hiện.

Cách sử dụng phím f4 trong excel bạn cần biết Nguồn: Gitiho

Điều quan trọng mà bạn phải cần lưu ý là F4 chỉ lặp lại hành động đơn lẻ cuối cùng bạn đã thực hiện. Nếu đã thực hiện nhiều thay đổi định dạng cho một ô như thay đổi màu phông chữ, tô màu và tạo đường, sau đó muốn áp dụng những thay đổi đó cho các ô khác thì Format Painter là một lựa chọn tốt nhất.

 • Chuyển đổi tham chiếu tuyệt đối hoặc tương đối

 • Hệ điều hành Windows: Phím F4 
 • Hệ điều hành Mac: Cmd + T

Khi bạn viết bất kỳ phần nào của công thức cho một ô hoặc phạm vi ô bạn có thể gán công thức tuyệt đối cho ô hoặc phạm vi ô bằng cách như sau:

Bước 1: Click chuột vào ô hoặc phạm vi ô cần gán công thức tuyệt đối.

Bước 2: Nhấn phím F2 để chuyển sang chế độ chỉnh sửa, rồi tiếp theo nhấn phím F4. Lập tức công thức đó sẽ được chèn thêm các ký hiệu đô la $ vào trước các chữ cái của cột và số hàng, ví dụ $A$13.

Bước 3: Tiếp tục bấm phím F4 trong ô để chuyển đổi qua lại các tham chiếu hỗn hợp (hàng tuyệt đối trong khi cột tương đối hoặc cột tuyệt đối trong khi hàng tương đối ), rồi sau đó quay lại tham chiếu hoàn toàn tương đối.

Chuyển đổi tham chiếu tuyệt đối, tương đối Nguồn: Gitiho

Ví dụ khi bạn bắt đầu với tham chiếu A17, các tham chiếu sẽ được chuyển đổi qua lại khi bạn nhấn F4 trong ô:

– $A$17

– A$17

– $A17

– A17

Nếu bạn có tham chiếu phạm vi (A4:D12) thì trước tiên bạn có thể chọn văn bản của tham chiếu toàn bộ phạm vi đó, sau đó tiếp tục nhấn phím F4 để áp dụng tham chiếu tuyệt đối/tương đối cho toàn bộ tham chiếu. 

 • Tìm kiếm ô tiếp theo hoặc tìm kiếm trước đó

 • Hệ điều hành Windows: Shift + F4 cho kết quả tìm kiếm tiếp theo và Ctrl + Shift + F4 cho kết quả tìm kiếm trước đó
 • Hệ điều hành Mac: Cmd + G cho kết quả tìm kiếm tiếp theo và Cmd + Shift + G cho kết quả tìm kiếm trước đó

Trong thao tác tìm kiếm, nếu bạn nhấn tổ hợp phím Shift + F4 nó sẽ sử dụng bất kỳ giá trị nào (định dạng, giá trị, …) được nhập lần cuối vào cửa sổ Find and Replace để tìm kiếm ô tiếp theo có các tiêu chí đó.

Đối với tổ hợp phím Ctrl + Shift + F4 sẽ làm cho việc tìm kiếm được thực hiện ngược lại để xác định vị trí ô trước đó.

Tìm kiếm ô tiếp theo Nguồn: Gitiho

Điều này có nghĩa rằng là bạn có thể đóng các cửa sổ tìm kiếm Find and Replace và sử dụng các phím tắt này để tìm và chọn các kết quả phù hợp tiếp theo hoặc trước đó trên worksheet hoặc workbook. Nó giúp bạn không phải quay trở lại cửa sổ Find and Replace để điều hướng đến từng ô phù hợp. 

 • Đóng workbook hiện tại

 • Hệ điều hành Windows: Ctrl + F4 hoặc Ctrl + W
 • Hệ điều hành Mac: Cmd + W

Nếu bạn muốn sử dụng bàn phím thay vì chuột để đóng workbook đang sử dụng thì bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + F4. Nếu workbook chưa được lưu hoặc những thay đổi của bạn chưa được lưu thì hộp thoại sẽ nhắc nhở bạn lưu lại workbook, thao tác này sẽ đóng workbook hiện tại trong khi workbook khác của Excel vẫn mở bình thường.

Đóng workbook hiện tại Nguồn: Gitiho
 • Đóng Excel

 • Hệ điều hành Windows: Alt + F4
 • Hệ điều hành Mac: Cmd + Q

Bạn muốn đóng Excel hoàn toàn, bao gồm tất cả workbook nào đang mở thì đây là tổ hợp phím tắt bạn cần nên sử dụng. Nó giống như khi bạn bấm vào nút X ở góc trên ở bên phải cửa sổ Excel đang mở. Một lần nữa, bạn có thể thấy được nhắc lưu công việc của mình trước khi nó đóng.

Đóng Excel Nguồn: Gitiho

Trên đây là một số cách sử dụng phím F4 trong Excel, nó sẽ giúp bạn thao tác nhanh, gọn, lẹ hơn và có thêm nhiều kiến thức mới trong Excel. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. Đừng quên hãy chia sẻ thông tin hữu ích này đến các bạn đang tìm cách sử dụng phím 4 trong Excel nhé!

Nguồn: Laptop Hải Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *