Cách sử dụng quạt tản nhiệt cho laptop hiệu quả

Tình trạng laptop bị nóng lên trong quá trình sử dụng không phải là điều hiếm gặp, đặc biệt là trong những ngày oi bức mà laptop lại phải làm việc với cường độ cao. Hiện tượng như hỏng chip, hỏng CPU, tuổi thọ lap suy giảm,…. báo hiệu bạn cần tìm một giải pháp tản nhiệt cho laptop hiệu quả. Trong bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn những cách tản nhiệt và làm mát laptop đơn giản. Cách sử dụng quạt tản nhiệt cho laptop hiệu quả cũng sẽ được cung cấp đầy đủ bên dưới đây, hãy cùng theo dõi ngay nhé

Laptop bị nóng là do đâu?

Nhiệt độ có ảnh hưởng trực tiếp đến các thiết bị điện, nhưng cũng chính các thiết bị điện là nguyên nhân chính sinh ra nhiệt. Nhiệt độ quá cao có thể “giết chết” bộ máy của các thiết bị, đó cũng là lý do việc giữ cho laptop luôn ở trạng thái mát mẻ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Thiết kế của laptop ở phần thân và phần khe tản nhiệt đều có thể làm mát thụ động. Tuy nhiên khi laptop vận hành nhiều, chịu tải trọng nặng thì việc làm mát thụ động cũng khó lòng giữ cho thiết bị luôn mát mẻ. Cân nhắc sử dụng thêm quạt tản nhiệt cho laptop được nhiều người sử dụng và đem lại hiệu quả cao.

Quạt tản nhiệt cho laptop là gì?

Trong quá trình sử dụng laptop, người dùng khó lòng tránh khỏi việc các linh kiện sinh nhiệt nóng lên, nhiệt độ cao xuất hiện lâu dài có thể ảnh hưởng khiến laptop hư hỏng. Quạt tản nhiệt ra đời được xem như một thiết bị cứu cánh, giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng.

Quạt tản nhiệt cho laptop
Quạt tản nhiệt cho laptop

Với công dụng làm mát cho laptop, quạt tản nhiệt đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc cũng như tuổi thọ của thiết bị. Tuy chỉ là một phụ kiện đi kèm, có thể sử dụng hoặc không, nhưng không thể phủ nhận nhiệm vụ và lợi ích của quạt tản nhiệt mang lại vô cùng lớn. Vậy đâu là cách sử dụng quạt tản nhiệt đúng cách

Hướng dẫn sử dụng quạt tản nhiệt cho laptop hiệu quả

Những vật dụng cần chuẩn bị

– Một ổ điện có dây kéo dài

– Một đầu nối với ổ điện để cắm sạc laptop, làm ổ cắm quạt tản nhiệt

– Quạt tản nhiệt

– Củ sạc điện thoại có tích hợp cổng USB

Tuy nhiên, bạn không nên cắm trực tiếp quạt vào lỗ cắm USB, bởi việc sử dụng trong thời gian lâu có thể dẫn đến cháy cổng. Điện từ đó cũng đi qua laptop nhiều hơn, càng khiến máy tỏa ra nhiều nhiệt năng, nóng hơn.

Cách sử dụng quạt

Để có thể sử dụng quạt tản nhiệt đúng cách, đem lại hiệu quả tản nhiệt tốt nhất, bạn cần thực hiện theo những bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Mở thanh chống nhằm tạo khoảng trống giữa đáy quạt với mặt bàn, để quạt có thể hút hơi nóng từ laptop thoát ra ngoài.

Cách sử dụng quạt hiệu quả nhất
Cách sử dụng quạt hiệu quả nhất

Bước 2: Tiến hành cắm đầu cắm của quạt tản nhiệt vào điện thoại, lật quạt tản nhiệt lên. Sau đó đặt laptop lên bên trên quạt tản nhiệt.

Bước 3: Cuối cùng là cắm sạc pin vào quạt và cắm cục sạc laptop vào ổ điện

Khi cắm sạc pin vào ổ điện và sử dụng sẽ làm cho laptop hoạt động hiệu quả hơn,  RAM và CPU sẽ chạy hết tốc độ. Từ đó quạt tản nhiệt sẽ được làm việc với tần suất tối đa nhất, bạn sẽ cảm nhận được hơi nóng được thổi ra khoảng trống bên ngoài laptop.

Một số biện pháp tản nhiệt khác cho laptop

Ngoài việc sử dụng quạt tản nhiệt, người dùng cũng có thể sử dụng thêm một vài phương pháp khác để hạ nhiệt cho laptop của mình. Các thói quen tốt khi dùng lap giúp giảm bớt độ nóng như đặt máy tính ở nơi thông thoáng, tắt khi không sử dụng, kiểm tra thường xuyên các ứng dụng chạy ngầm bên trong laptop

Bạn cần biết cách sử dụng quạt tản nhiệt laptop hiệu quả
Bạn cần biết cách sử dụng quạt tản nhiệt laptop hiệu quả

Bên cạnh đó là bạn nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ laptop cả bên trong lẫn bên ngoài. Bởi bụi bẩn có thể khiến cho nhiệt độ bên trong không đẩy ra được, cánh quạt không hoạt động lâu ngày do bụi bẩn có thể làm cho các bộ phận bên trong lap bị hư hại. Kiểm tra keo tản nhiệt bên trong lap, để có thể kiểm soát tốt và thay thế lớp keo cũ kịp thời khi lớp keo cũ vừa khô.

So sánh quạt tản nhiệt khí và quạt tản nhiệt nước

Quạt tản nhiệt khí là loại quạt tản nhiệt có hệ thống làm mát bằng cánh quạt khí được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Bởi giá thành rẻ, có cấu tạo đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao, không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật trong quá trình lắp đặt và vận hành.

So sánh quạt tản nhiệt
So sánh quạt tản nhiệt

Quạt tản nhiệt nước là loại quạt vận hành với công suất làm mát cực kỳ lớn, cao hơn rất nhiều so với việc làm mát bằng cánh quạt thổi khí. 

Quạt vận hành với công suất làm mát cực kỳ lớn
Quạt vận hành với công suất làm mát cực kỳ lớn

Loại quạt tản nhiệt này được phát minh với mục đích phục vụ cho những dàn máy tính khủng, khi mà một chiếc quạt tản nhiệt khí không thể làm mát nổi.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ đầy đủ đến bạn những  thông tin, kinh nghiệm liên quan đến việc làm mát laptop. Cũng như bật mí cách sử dụng quạt tản nhiệt cho laptop hiệu quả nhất. Hy vọng với những kiến thức hữu ích mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết hơn, giúp quá trình sử dụng máy được đảm bảo tốt nhất. 

Nguồn: Laptop Hải Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *