Có nên sử dụng laptop khi đang sạc pin không?

Hiện nay với nhu cầu sử dụng laptop để làm việc và giải trí ngày càng tăng cao của con người thì dung lượng pin mặc định trên những chiếc laptop dường như không thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của người dùng. Vì nhu cầu sử dụng quá lớn thế nên nhiều người vẫn đang thắc mắc về việc có nên sử dụng laptop khi đang sạc pin không? Và bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm được câu trả lời cho mình.

Có nên sử dụng laptop khi đang sạc pin

 • Theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Hiện nay, các nhà sản xuất máy tính xách tay luôn cung cấp đầy đủ thông tin về cách sạc pin, thông số pin trong sách hướng dẫn sử dụng, hoặc trên website của họ. Trong đó, nhà sản xuất sẽ ghi chú rõ về việc nên cắm sạc trong khoảng thời gian bao lâu là đảm bảo. Một số nhà sản xuất lớn như Acer, HP, Dell vẫn khuyến khích người dùng nên thường xuyên để laptop trong trạng thái cắm sạc. Nếu bạn không tìm thấy bất cứ thông tin nào về thời gian cắm sạc trong sách hướng dẫn từ nhà sản xuất, bạn có thể liên hệ cho bộ phận hỗ trợ của nhà sản xuất để họ cung cấp thông tin chính xác.

Vừa xạc vừa sử dụng máy tính những điều bạn chưa biết Nguồn: Phongvu.vn
 • Thiết kế của pin

Tùy vào thiết kế mà sẽ quyết định được dung lượng tối đa cũng như hiệu suất của pin. Các loại pin laptop hiện nay đều được nhà sản xuất thiết kế có thêm chức năng tự động ngắt sạc khi pin đã đầy. Thế cho nên việc cắm sạc sẽ không ảnh hưởng xấu gì đến pin hoặc máy của bạn. Hơn thế nữa khi ngắt điện số lần pin sạc và xả sẽ tăng lên, trong khi đó số lần sạc của pin có thể bị giới hạn, nên nếu bạn rút sạc mỗi khi pin đầy có thể khiến pin “xuống” nhanh hơn. Nếu máy tính của bạn thường xuyên phải kết nối với nguồn điện, thì có thể cứ hai tuần một lần, bạn ngắt điện và dùng pin trong vài phút. Nếu laptop mới mua trong những năm gần đây, khi công nghệ pin Lithium trở nên phổ biến, thì bạn nên tránh để pin hết sạch rồi mới sạc lại, làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Một số trường hợp để pin cạn hẳn rồi mới cắm sạc, nhưng sau đó thì viên pin đã “ra đi mãi mãi”, không thể vào điện nữa.

Thiết kế của Pin cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy Nguồn: Phongvu.vn
 • Nhiệt độ

Thông thường khi bạn đang sử dụng máy tính, bạn sẽ cảm nhận được mặt dưới của laptop thường khá nóng chỉ sau vài giờ sử dụng. Điều này đôi khi khiến bạn sẽ hiểu nhầm rằng chính việc cắm sạc đã làm cho nhiệt độ của máy nóng lên. Tuy nhiên, độ nóng tỏa ra ở mặt dưới laptop không phải từ việc cắm sạc mà là từ các linh kiện bên trong và bạn có thể sử dụng quạt tản nhiệt để khắc phục điều này. Thế nên việc cắm sạc khi đang sử dụng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến nhiệt độ của máy.

Những điều bạn cần biết về nhiệt độ của laptop Nguồn: Phongvu.vn
 • Có nên rút sạc khi pin đầy không?

Bạn nên biết rằng ngay cả khi bạn không rút sạc khi pin đã đầy thì máy cũng sẽ tự động ngắt và chuyển sang dùng nguồn năng lượng từ ổ điện. Vậy nên bạn có rút sạc ra hay không đều được. Đặc biệt, với những ai hay dùng laptop chơi game hoặc làm những thao tác cầu kỳ như thiết kế đồ họa, dựng phim thì khuyến khích nên cắm sạc. Lý do là bởi vì lúc này, máy sẽ cần tiêu thụ khá nhiều năng lượng hơn để chạy các chương trình nên việc được trang bị sẵn hai nguồn năng lượng sẽ bảo đảm hơn, tránh sự cố xảy ra. 

Rút xạc khi đầy pin cũng cần phải biết cách Nguồn: Phongvu.vn
 • Cách sạc laptop an toàn 

Mọi thứ trên đời đều có giới hạn của nó và pin laptop cũng không ngoại lệ, tất cả các loại pin đều có tuổi thọ nhất định. Do đó bạn phải biết cách sử dụng laptop như thế nào cho hiệu quả để duy trì được tuổi thọ pin một cách lâu nhất. 

Đối với laptop mới mua

Hầu hết khi mới mua máy, người dùng đều được khuyên nên sạc xả ba lần đầu tiên. Tức là trong ba lần sạc khi mới dùng máy, bạn nên đợi pin dùng đến mức dưới 5% rồi sau đó để sạc dài từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ, thường là để qua đêm cho tiện.

Trong quá trình sử dụng laptop

 • Khi sử dụng laptop nên để pin, sạc và máy ở nơi khô ráo, thoáng mát, không có nhiệt độ cao.
 • Có thể sạc pin bất cứ lúc nào, không nhất thiết phải đợi pin cạn đi
 • Không sử dụng các loại sạc không phù hợp, không tương thích với máy
 • Không nên để laptop sập nguồn do yếu tố cạn sạch pin
 • Nên xả pin laptop từ 2 – 3 tháng một lần
 • Vệ sinh laptop định kỳ

Khi pin đầy

Khi pin đầy bạn có thể rút sạc ra ngay hoặc cũng có thể tiếp tục cắm sạc tùy vào thói quen, sở thích của bạn mà không cần phải lo pin hay laptop bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, cũng có một số nhà sản xuất laptop khuyến khích người dùng nên tiếp tục cắm sạc pin để tăng hiệu suất laptop, đồng thời cải thiện trải nghiệm của người dùng.

Khi pin đầy thì cần phải làm gì? Nguồn: Hapio

Trên đây là một số thông tin giúp bạn gỡ bỏ tơ rối về việc có nên sử dụng laptop khi đang sạc pin. Mong rằng những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn sử dụng laptop của mình bền lâu hơn. Đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích đến mọi người xung quanh nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *