Tìm hiểu nguyên nhân tại sao chuột trên laptop không sử dụng được?

Touchpad hay còn gọi là chuột cảm ứng, là linh kiện được tích hợp sẵn trên laptop để thuận tiện cho người dùng sử dụng. Chuột cảm ứng laptop không sử dụng được gây nên nhiều khó khăn khi sử dụng laptop. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân tại sao chuột laptop không sử dụng được thông qua bài viết dưới đây. Cũng như những biện pháp khắc phục tình trạng này hiệu quả và đơn giản nhất tại nhà nhé

Vì sao chuột laptop không sử dụng được, lỗi do đâu?

Nhiều người dùng laptop thường có thói quen sử dụng chuột dây thay cho chuột cảm ứng trực tiếp trên máy. Điều này vô tình dẫn đến việc chuột cảm ứng laptop lâu ngày không được sử dụng sẽ bị vô hiệu hóa. 

Chuột laptop không di chuyển được đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng đa số do những nguyên nhân chính sau đây:

– Do chuột cảm ứng bị vô hiệu hóa hay bị tắt bởi chính người dùng

– Cáp gắn chuột laptop với main bị đứt hoặc bị lỏng chân

– Chip I/O điều khiển chuột trên màn hình bị lỗi

– Bề mặt tiếp xúc với touchpad bị lỗi dẫn đến không target được

Mách bạn cách khắc phục lỗi chuột laptop không sử dụng được

Khi chuột cảm ứng trên laptop bị lỗi không hoạt động được, không cần phải mang đi bảo hành hay ra các cửa hàng sửa chữa. Hãy bình tĩnh và thực hiện theo những bước hướng dẫn khắc phục được chúng tôi tổng hợp sau đây:

Kích hoạt Touchpad bằng tổ hợp phím Fn

Nếu khi chuột cảm ứng không hoạt động, không sử dụng được, bạn hãy đảm bảo rằng trước đó bạn không vô hiệu hóa chúng. Bởi trong quá trình sử dụng rất có thể bạn đã bấm nhầm nút Fn vô hiệu hóa touchpad khi điều chỉnh âm lượng hay độ sáng màn hình.

Để kích hoạt lại chuột cảm ứng bị lỗi này rất đơn giản, bạn chỉ cần ấn giữ nút Fn trên bàn phím sau đó bấm phím chức năng (phím F). Hay ở những loại laptop hiện đại hơn, chỉ cần ấn một lần vào phím chức năng có chứa biểu tượng touchpad (phía trên cùng của bàn phím) là có thể kích hoạt thành công chuột.

Xóa các driver của chuột khác

Chuột cảm ứng laptop cũng có cách thức hoạt động tương tự như những loại chuột rời thông thường, có driver riêng để hệ thống có thể nhận biết. Trong quá trình sử dụng laptop người dùng gắn thêm các chuột rời, từ đó dẫn đến tình trạng xung đột driver. Khiến cho chuột cảm ứng của laptop không thể di chuyển được.

Để khắc phục được tình trạng lỗi ngày, người dùng nên tiến hành gỡ các driver của chuột rời. Dưới đây là những bước hướng dẫn gỡ driver của chuột rời mà bạn có thể tham khảo:

Vào màn hình Desktop, chọn vào biểu tượng My Computer

Hình 1
Hình 1

Tiếp theo chọn vào mục Manage, tiếp tục chọn Device Manager, chọn Mice and other pointing devices

Hình 2
Hình 2

Cuối cùng bạn phải nhấp chuột phải và gỡ từng thiết bị, cho đến khi chuột cảm ứng hoạt động trở lại.

Hình 3
Hình 3

Cập nhật mới driver touchpad

Một số chuột cảm ứng trên laptop cũng có thể gặp lỗi không hoạt động do người dùng tiến hành nâng cấp hệ điều hành. Việc nâng cấp hệ điều hành mới không tương thích với driver chuột quá cũ, từ đó dẫn đến chuột bị vô hiệu hóa. Vậy nên để khắc phục tình trạng lỗi chuột do driver thì bạn cần cập nhật driver mới cho chuột cảm ứng.

Người dùng tiến hành vào thư mục Device Manager, nhấp chuột vào touchpad có trên danh sách.

Hình 4
Hình 4

Sau đó bấm vào Properties, chọn Update Driver tìm xem có sẵn bản cập nhật nào trong máy hay không.

Hình 5
Hình 5

Nếu người dùng gặp trường hợp lỗi chuột cảm ứng do cập nhật lên hệ điều hành Win10. Hãy chọn Roll Back Driver để xem ở phiên bản trước của driver có khắc phục được tình trạng này hay không.

Kích hoạt lại touchpad trong Mouse Properties

Ở một số trường hợp, chuột cảm ứng của laptop không thể hoạt động là do Touchpad bị vô hiệu hóa. Người dùng cần vào Mouse Properties để kích hoạt lại chuột.

Đầu tiên, cần nhấp vào Start và mở thư mục Control Panel

Hình 6
Hình 6

Tiếp theo chọn vào mục Hardware and Sound

Hình 7
Hình 7

Sau đó vào mục Devices and Printers, tiếp tục chọn Mouse mở cửa sổ Mouse Properties

Hình 8
Hình 8

Cuối cùng bạn chuyển sang thẻ Device Setting, chọn Enable để touchpad hiển thị, bấm Ok là hoàn thành

Hình 9
Hình 9

Vô hiệu hóa Tablet PC Input Service

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị máy lai giữa laptop và tablet chạy Windows 10 mà chuột cảm ứng không hoạt động được. Thì rất có thể công cụ quản lý chức năng đang xung đột với Touchpad, do hệ thống máy chủ không phân biệt được đâu là nguồn dữ liệu.

Hình 10
Hình 10

Vậy nên bạn cần phải tắt đi chức năng bút cảm ứng bằng cách ấn tổ hợp phím Windows + R, nhập “service.msc” rồi sau đó ấn Enter là có thể sử dụng lại chuột cảm ứng. 

Và nếu muốn tránh xảy ra xung đột lần nữa, bạn có thể vào thẻ Service, chọn vào thư mục Tablet Input Service, nhấn chuột phải và chọn vào mục vô hiệu hóa bút cảm ứng.

Bài viết trên của chúng tôi đã vừa giải đáp đầy đủ cho bạn thắc mắc tại sao chuột laptop không sử dụng được. Bên cạnh đó còn là những biện pháp khắc phục, sửa chữa chuột laptop không hoạt động đơn giản nhất tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công. 

Nguồn: Laptop Hải Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *